DỊCH VỤ
VIDEO
Thống kê
231832
Visit Today : 52
Visit Yesterday : 244
Total Visit :
Warning: A non-numeric value encountered in /home/qudiggexhosting/domains/homeclean.com.vn/wp-content/plugins/mechanic-visitor-counter/wp-statsmechanic.php on line 257
231832
Who's Online : 3

Dưỡng hộ sàn Bê tông là gì?

DƯỠNG HỘ SÀN BÊ TÔNG LÀ GÌ?

 

– Sau khi quá trình hoàn thiện giai đoạn đổ Bê tông. Thì bất kỳ khối bê tông nào cũng cần được bảo dưỡng kịp thời, đúng cách nhằm tăng tuổi thọ và chất lượng công trình.

        – Thông thường, sau khi đổ bê tông xong. Chủ thầu thường cho công nhân nghỉ ngơi và quên đi công đoạn bảo dưỡng sàn bê tông. Điều này rất nguy hiểm. Nhất là khi trời nắng gắt ở nhiệt độ cao. Vữa bê tông bị hút hết nước và chưa đủ thời gian để ninh kết bê tông. Sinh ra nhiều vết rổ, làm giảm chất lượng bê tông dẫn đến bê tông dễ bị nứt. Đặc biệt là bê tông mái nhà.

I/ TÍNH QUAN TRỌNG KHI DƯỠNG HỘ SÀN BÊ TÔNG:

        – Dù bê tông được cấp phối tốt. Nhưng khâu dưỡng hộ không tuân thủ theo các yêu cầu khoa học thì bê tông cũng không đạt được phẩm chất tốt. Phẩm chất của của bê tông chỉ đạt được khi nó được ninh kết trong môi trường ẩm và không có tác động và va chạm. Vì thế, Bê tông phải được giữ ẩm càng lâu càng tốt sau khi đổ. Bê tông dù đã se mặt, thậm chí ngoại hình có vẻ đông cứng. Nhưng bên trong quá trình thủy hóa vẫn tiếp tục để đạt được cường độ bê tông tối đa. Trong môi trường quá khô. Nước bê tông bốc hơi nhanh. Không còn đủ nước thiết yếu để cho quá trình thủy hóa. Cường độ bê tông có thể ngừng phát hành và gây nứt bê tông.

        – Nhiệt độ môi trường cũng là vấn đề quan trọng. Nhiệt độ thông thường để bê tông đạt chất lượng từ 20ºC đến 30ºC.  Lúc ở nhiệt độ này bê tông thủy hóa chậm. Nhưng ở nhiệt độ trên 40ºC tốc độ thủy hóa tăng lên đáng kể và nhanh chóng. Do đó, giải pháp dưỡng hộ bê tông bằng nước nóng từ 80ºC đến 90ºC. Khi đó tốc độ đông cứng càng nhanh. Cường độ phát hành thời kỳ đầu càng rõ rệt. Chỉ cần sau 20 giờ có thể đạt được cường độ của 28 ngày.

        –  Người ta có thể giữ cho bê tông ướt bằng nhiều cách. Như, để nguyên cốp pha, phun nước, ngâm nước (đối với bề mặt rộng như sàn mái). Phủ tấm bạc tránh nắng. Một phần bê tông bị khô không đều. Dễ dẫn đến hiện tượng rạn nứt chân chim, nứt nẻ bê tông.

       – Đây nguyên nhân gây thấm. Ngấm nước sau này.

II/ CÁC PHƯƠNG PHÁP DƯỠNG HỘ SÀN BÊ TÔNG:

   1/ ĐỂ NGUYÊN CỐT PHA TẠI CHỖ:

       – Một cách dưỡng hộ đơn giản là giữ nguyên cốp pha không tháo dỡ. Cốp pha có công dụng duy trì hơi ẩm rất tốt. Có thể hài hòa phun nước trực tiếp vào cốp pha để tăng mạnh lượng hơi ẩm. Bề mặt bê tông lộ ra khỏi cốp pha cần bảo vệ chống mất hơi ẩm bằng chắn các tấm phủ. Ván cốp pha phải được tưới ẩm nước. Nếu thời tiết nóng phải được bảo dưỡng liên tiếp trong vòng 1 tuần.

    2/ PHUN NƯỚC VÀ NGÂM NƯỚC GIỮ ĐỘ ẨM:

       – Phun nước vào cốp pha gỗ là cách giữ ẩm năng suất nhất. Chú ý phải phun đều, không để sót diện tích nào bị khô dễ dẫn đến nứt rạn chân chim. Chu kỳ phun nước phải đều đặn. Lưu ý, phải phun nước tia nhỏ liên tiếp để cung cấp hơi ẩm thường xuyên là tốt hơn là phun nước ào ào rồi dừng lại. Làm dẫn đến thời kỳ khô bề mặt bê tông giữa 2 lần phun. Trời mưa sau khi đổ bê tông và bê tông đã kết dính nhất định có thuận lợi là tạo độ ẩm. Nhưng sau đó nắng lên làm cho hơi nước trong bê tông bốc hơi nhanh. Lúc này cần tưới nước cung cấp cho bê tông ngay. Vì khi đó hơi nước bốc hơi mạnh.

      – Khi đổ bê tông sàn, bê tông mái có mặt phẳng thuận lợi. Có thể sây hàng gạch tạo be bờ để ngân nước xi măng. Lưu ý, sau 1 giờ khuấy đều xi măng trong nước bằng chổi vì các hạt xi măng nặng có khuynh hướng động lại một chỗ.

      – Trong tuần đầu cần tưới nước liên tiếp lên bề mặt bê tông. Nếu trong vòng 2 ngày sau khi đổ bê tông. Gặp trời mưa phải tiến hành che chắn. không để mưa rơi trực tiếp là rỗ mặt bê tông. Trong vòng 3 ngày đầu, không được đi lại, không để vật nặng trên sàn bê tông. (Thời gian có thể đi lại lên sàn bê tông mùa hè là 2,5 ngày; mùa đông là sau 3 ngày).

      – Trong vòng 7 ngày đầu. Ban ngày tưới nước 3 giờ/ lần. Ban đêm ít nhất 1 lần/ đêm.

Lưu ý:

      – Sau khi bê tông bắt đầu ninh kết. Thông thường nên phủ lên bề mặt bê tông một lớp cát mạc cưa, rơm rạ hay bèo tây. Các tấm phủ có khả năng giữ nước cao nhất. Trong thời tiết mùa hè nắng gắt, nên dùng giấy ( tốt nhất là vỏ bao xi măng). Hoặc dùng màng Polymer che phủ bề mặt bê tông mới đổ để giữ ẩm. Các tấm che phải che phủ đều trên mặt sàn bê tông. 

III/ THỜI GIAN THÁO DỠ CỐP PHA:

      – Chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để bất biến kết cấu. Thời gian tháo dỡ cốp pha từ 21 đến 30 ngày trong điều kiện nhiệt độ từ 20ºC đến 30ºC. Nhưng để lâu hơn càng tốt.

      – Nếu tháo dỡ cốp pha sớm hơn thời gian cho phép dễ dẫn đến sụp đổ cấu kiện, gây nguy hiểm và tai nạn nghiêm trọng. Cần chú ý rằng, trước thời gian cho phép bê tông chỉ đạt được cường độ ở mức độ tĩnh tải (tải trọng bản thân của bê tông). Thời gian rất lâu sau mới chịu được tải trọng của các thứ khác.  

 

* Liên hệ:

   – CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HƯNG GIA KHÁNH  (HOMECLEAN).
   – Địa chỉ: TK 19/8 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
   – Điện thoại: (028) 38.37.3339     – Hotline: 0939.86.3339 (Mr Minh)
   – Website:    www.homeclean.com.vn               – www.homeclean.net.vn            – www.homeclean.vn
                       www.hunggiakhanh.com               – www.giaiphapsannha.com       – www.suachuagheda.com
   – Email:       homeclean.vn@gmail.com         – hunggiakhanhgg@gmail.com