DỊCH VỤ
VIDEO
Thống kê
242821
Visit Today : 227
Visit Yesterday : 200
Total Visit : 242821
Who's Online : 1

Phương pháp vệ sinh nhà bếp

Đánh giá của bạn!

PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH NHÀ BẾP

CẦN PHẢI CÓ PHƯƠNG PHÁP VỆ SINH NHÀ BẾP CẦN THIẾT:

– Cũng như phòng tắm, bạn cần làm vệ sinh nhà bếp thường xuyên, vì dụng cụ hoặc

bề mặt chế biến thức ăn bị dơ có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Không cho thú

cưng lại gần nơi chế biến thức ăn – hoặc chế biến thức ăn trên thớt.

DỤNG CỤ LAU CHÙI NHÀ BẾP:

                     – Miếng bùi nhùi thép

                     –  Miếng lau chùi.

                     – Khăn lau.

                     – Bàn chải rửa chén.

                     – Nước rửa chén.

                     – Để những vật dụng này kế bồn rửa chén trong nhà bếp. Rửa sạch miếng bùi nhùi thép và miếng lau chùi sau khi sử dụng xong, và vức vải lau quá dơ hoặc sờn rách.

                     – Bàn chải rửa chén tỏ ra hiệu quả hơn miếng bọt biển, nó giúp cọ sạch mọi ngõ ngách trong xoong chảo chén đĩa.

phương pháp vệ sinh phòng tắm

BỒN RỬA CHÉN & VÀ NHỮNG BỀ MẶT TRÊN BẾP.

Giữ sạch bồn rửa chén và nhưng bề mặt trong nhà bếp vì lí do vệ sinh. Làm vệ sinh các bề mặt dát kim loại bằng vải ướt thấm thuốc muối hoặc kem tẩy rửa. Tránh sử dụng chất mài mòn mạnh và nước tẩy rửa có chứ thước tẩy độc hại.

BỒN RỬA CHÉN BẰNG SỨ
    Làm vệ sinh dễ dàng Đổ đầy nước nóng vào bồn rửa chén, và nhỏ vài giọt thuốc tẩy đa dụng. Đeo găng tay bảo vệ, lôi mút bịt ra, trở ngược đầu, rồi gắn trở vào chỗ cũ. Nước sẽ thoát chậm , và giúp vệ sinh sạch sẽ mọi thứ. Xối nhiều nước.
Làm cho bồn rửa chén trở nên lấp lánh  – lót lớp khăn giấy dưới đáy bồn rửa chén cho nó thấm thuốc tẩy gia dụng đã pha loãng. Để 5 phút rồi, lấy khăn giấy ra ( đeo găng tay ). Xối nhiều nước trước khi sử dụng.

BỀ MẶT NHÀ BẾP

 • Tủ bếp Dọn dẹp tủ bếp vài lần mỗi năm, và bỏ những thứ không còn mới nữa. Rửa bên trong tủ bếp bằng dung dịch tẩy rửa nhẹ, sau đó lau sạch. Lau sạch đít chai lọ trước khi bỏ vào chỗ cũ.
 • Bàn nhà bếp bằng gỗ Năng cọ rửa bàn ăn bằng gỗ không kín để loại bỏ vết dầu mỡ và vi trùng. Đối với bàn gỗ kín, bạn chỉ cần lau chùi thường xuyên.

BỒN RỬA CHÉN BẰNG THÉP KHÔNG GỈ
      – Tẩy cặn vôi – cặn vôi có xu hướng hình thành quanh lỗ thoát nước trong khu vực sử dụng nước cứng. Chà mạnh nữa trái chanh lên cặn vôi. Hoặc sử dụng chất tẩy cặn.

 • Phục hồi độ sáng bóng Hàng ngày, làm vệ sinh bồn ra chén bằng nước rửa chén. Tẩy vết động nước bằng giấm trắng hoặc cồn. Tạo vẻ sáng bóng cho bồn rửa chén bằng nước xô đa hoặc dầu đánh bóng thép không gỉ. Xối nhiều nước.

BẾP

      Thỉnh thoảng, lau chùi mặt ngoài bếp bằng khăn ướt. Tẩy sạch những chổ đánh đổ bằng nước rửa chén hoặc chất tẩy rửa gia dụng. Nếu bạn nấu thức ăn sôi sùng sục trên lò, nhớ đặt chiếc đĩa trên khay nướng; khay nướng dễ lâu chùi hơi đáy lò.

LÀM VỆ SINH BẾP LÒ

 • Lau chùi cơ bản Muốn giữ sạch bếp lò, bạn lau chùi – trong lúc vẫn còn ấm – bằng khăn ướt thấm thuốc muối. Sử dung bột giặt gia dụng có tính mài mòn để tẩy vết bẩn trên mặt kính của lò, nhưng chờ đến khi mặt kính nguội hẳn.
 • Lò bị dơ Lau chùi bằng nước lau chùi lò ( không áp dụng cho lò tự làm sạch ). Làm sạch những vết đánh đổ trên đáy lò để tránh đóng thành lớp vỏ cứng.

LÀM VỆ SINH LÒ VI BA

 • Lau chùi cơ bản Lau chùi sau khi sử dụng xong. Nếu ngăn lò tỏa mùi khó chịu, để tô nước pha một ít nước chanh vào ngăn lò , bật ở chế độ High trong 1 phút, sau đó lau chùi ngăn lò. 

THỚT BẾP LÒ

 • Lau chùi Lau chùi thớt bếp lò sau khi nấu nướng xong. Trùm khăn vắt khô dung dịch nước rửa chén lên vết thức ăn cháy xung quanh cửa lò. Để vài giờ trước khi làm sạch.

NHỮNG BỘ PHẬN THÁO LẮP ĐƯỢC

 • Gía  lò và vỉ lò Có thể làm vệ sinh giá lò trong máy rửa chén. Hoặc bỏ giá lò và vỉ lò dơ vào bồn rửa chén, và ngâm trong dung dịch bột giặt sinh học và nước nóng. Bảo vệ bề mặt bồn rửa chén bằng những chiếc khăn cũ.
 •  Vỉ nướng Rửa sạch sau khi sử dụng xong, bằng không dầu mỡ đọng lại có thể gây hỏa hoạn.

TỦ LẠNH VÀ ƯỚP LẠNH

Lau chùi bên trong tủ lạnh và tủ ướp lạnh bằng thuốc muối và nước ấm – xà bông hoặc nước rửa chén sẽ lưu lại mùi và làm hỏng thức ăn. Nếu cần xả đông tủ ướp lạnh, bạn cất thức ăn trong thùng đá, hoặc mang sang để nhờ tủ ướp lạnh nhà hàng xóm. Mùi khó chịu trong tủ lạnh

 • Khử mùi trong tủ lạnh Để tô than củi  vào trong tủ lạnh đã tắt điện trong một thời gian để hút hết mùi trong đó.

Mùi dai dẳng Lau chùi tất cả bộ phận không phải bằng kim loại bằng 1 nắp đầy chất khử trùng bình sữa pha trong 1 lít nước để khử sạch mùi dai dẳng.

RỬA CHÉN

Rửa ngay lag nguyên tắc vàng khi bạn rửa chén bằng tay ( người có máy rửa chén sẽ trễ nãi hơn một chút ). Lỡ như không thể rửa chén ngay được , bạn nhớ ngâm mọi thứ . Thay nước rửa chén ngay khi nó bắt đầu dơ hoặc nổi váng mỡ.

BÍ QUẾT CHUNG

 • Mùi khó chịu trên tay Sau khi chuẩn bị thức ăn xong, nếu bàn tay bạn có mùi khó chịu, nhúng tay vào nước nóng sẽ làm dậy  mùi đó lên. Muốn tránh chuyện này , bạn xoa giấm lên tay trước khi làm thức  ăn.
 • – Đồ sứ bẩn Tẩy vết trà và cà phê trên ly chén, và vết thuốc lá trên đồ sứ bằng cách chà khăn ướt thấm thuốc muối.

TRÌNH TỰ RỬA CHÉN 

 • Đồ thủy tinh Đem đi rửa trước tiên. Súc ly sữa hay ly rượu trong nước lạnh trước khi rửa. Đặt tấm chắn cao su lên lên vòi nước để hạn chế nguy cơ làm mẻ ly.
 • Dao muỗng Rửa sau đồ thủy tinh. Không ngâm đồ có tay cầm bằng gỗ,  xương,  sứ hay nhựa trong nước quá lâu.
 • Chén đĩa bằng sành Rửa sau dao muỗng. Vét và rửa sạch mảnh vụn thức ăn thừa. Không sử dụng nước nóng đối với thức ăn chế biến trứng, sữa, hoạt tinh bột, bằng không chúng sẽ dậy mùi.
 • Nồi niêu xoong chảo Rửa sau cùng. Ngâm trong lúc rửa những  thứ  khác. Áp dụng phương pháp trang bên để rửa nồi niêu xoong chảo cháy đen.

MÁY RỬA CHÉN

Đây là công cụ nhà bếp cơ bản. Nhớ luôn sử dụng chủng loại và số lượng bột giặt theo hướng dẫn – quá nhiều bột giặt sẽ sinh ra nhiều bọt và khiến máy rửa chén vận hành không thỏa đáng. Định kỳ kiểm tra vòi hút và vòi thoát của máy rửa chén xem có bị nghẹt hay không.

LAU CHÙI CƠ BẢN
 • Lau chùi Thường xuyên lau chùi mặt ngoài của máy rửa chén, sau đó lau chùi bên trong bằng bột giặt gia dụng. Thỉnh thoảng, cho máy rửa chén chạy không và sử dụng chất tẩy rửa đặc biệt.
 • Chọ chế độ Thử qua các chế độ rửa chén trên máy rửa chén ; chế độ ngắn rửa sạch chẳng kém gì chu kỳ dài.

RỬA ĐỒ DÙNG

 • Kiểm tra tính thích hợp Rửa đồ thủy tinh có giá trị, đồ sứ và đồ thủy tinh có viền kim loại, đồ sứ dễ bể, và đồ cổ bằng tay  – đừng bao giờ rửa chúng trong máy rửa chén.
 • Gom chung dao muỗng Đừng bao giờ gom chung dao muỗng bằng thép không gỉ với đồ bạc hay đô mạ bạc; đồ bạc có thể bị rỗ hoặc ố bẩn.
GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ
 • Đĩa dơ Nếu vết thức ăn vẫn còn lưu lại trên đĩa sau khi rửa xong, tức là bạn đã cho máy rửa chén chạy quá tải, không đủ số lượng bột giặt, hoặc để chạy sai chu kỳ.
 • Ly thủy tinh vẫn đục Đây là hậu quả của cặn vôi. Sử dụng thêm bột giặt và muối nếu cần.

NỒI NIÊU XOONG CHẢO
Ngâm nồi niêu xoong chảo sau khi nấu nướng xong sẽ giúp lau chùi dễ dàng hơn. Đối với một số bề mặt không dính, bạn chỉ cần lau qua bằng khăn giấy là đủ. Muốn khử mùi lưu lại trên xoong chảo, bạn đổ vào 30ml giấm trắng vào , sau đó đunm sôi hỗn hợp này.

NỒI GANG
 • Lau chùi Lau khô nồi gang ngay sau khi rửa xong để chống rỉ sét. Thoa chút dầu quanh mặt của nồi để giữ khô. Làm vệ sinh mặt ngoài của nồi gang bằng chất lau chùi bếp lò.

NỒI NIÊU XOONG CHẢO CHÁY ĐEN

 • Xử lý vết cháy đen Đổ dung dịch bột giặt sinh học vào nồi cháy đen. Để vài giờ, sau đó đun sôi, và tẩy càng nhiều vết cháy đen càng tốt. Cần xử lý vài lần trước khi vết cháy đen biến mất
 • Xử lý vết cháy đenb dày Để cho vết cháy đen khô đi, cạo thật sạch, sau đó xử lý như trên.
TRANG THIẾT BỊ VÀ DỤNG CỤ

Bảo quản đồ dùng nhà bếp để kéo dài tuổi thọ của chúng. Không đem cất đồ dùng vẫn còn vươn lại vết thức ăn. Nếu cần lau chùi cẩn thận đồ dùng nào đó, bạn hãy dành thời gian làm công việc đó. Rửa và lâu khô đồ dùng bằng gỗ ngay sau khi vừa sử dụng xong

NHỮNG THIẾT BỊ NHỎ

 • Máy xay thức ăn Rửa sạch máy xay thức ăn ngay khi sử dụng xong. Đổ chút nước rửa chén và nước ấm vào, rồi bật máy để làm sạch. Rửa lại bằng nước.
ĐỒ DÙNG BẰNG GỖ

Thớt sau khi xắt xong, như cá hoặc tỏi chẳng hạn, khử mùi bằng cách chà nữa trái chanh lên thớt.
Trục cán Rắc muối, sau đó chà tay lên trục cán để làm bong những mẫu bột nhồi. Rửa sạch và phơi khô.

RÁC NHÀ BẾP

Vì lý do sức khỏe và vẻ mỹ quan, bạn cần giữ sạch nhà bếp. Nếu để rác nằm vương vãi, nhất là vào ngày trời nắng nóng, rác sẽ bốc mùi và sinh ra vấn đề. Muốn đổ sạch dầu mỡ, bạn đông lạnh nó trong chiếc hộp cũ, rồi đem ném hộp đó vào thùng rác.

LỖ THOÁT NƯỚC TRONG BỒN RỬA CHÉN
 • Làm vệ sinh hàng tuần Đổ 1 nắp đầy cacbonat natri xuống lỗ thoát nước mỗi tuần một lần, kèm theo đó là 1 ấm đầy nước sôi. Làm vậy sẽ giữ  cho bồn rửa chén sạch sẽ và  khai thông chỗ tắc nghẹt.
 • Dầu mỡ Nếu bạn lỡ tay làm đổ dầu mỡ xuống bồn rửa chén, hãy lập tức đổ một ấm đầy nước sôi. Lặp lại cho đến khi thông mới thôi. Bạn có thể đổ dầu mỡ xuống lỗ thoát nước ngoài trời , nhưng ngay sau đó, đổ cacbonat natri và nước sôi.
 • Nút bịt bồn rửa chén Gỉa sử nút cao su hay bung ra trong lúc bạn rửa chén, nên mài nhám mép nút bằng bùi nhùi thép.
NHÀ BẾP TỎA HƯƠNG
 • Mùi nướng lò Đun lửa riu riu đường đỏ và quế trong chiếc xoong bắt trên bếp lò – nhà bếp sẽ tỏa mùi thơm như thể bạn vừa nướng lò cả ngày vậy.
 • Xông huong thơm của cây đinh hương  Muốn xông hương thơm khắp nhà và tăng độ ẩm, bạn bỏ cây đinh hương vào nước và đun nhỏ lửa.
DÙNG LẠI ĐỒ THẢI.
 • Đồ đựng bằng nhựa Giữ lại hộp đựng pho mát và bơ thực vật bằng nhựa – bạn có thể tận dụng chúng để đông lạnh thức ăn, và chúng tỏ ra hữu ích khi khi bạn trộn keo hồ hoặc làm vệ sinh chổi quét sơn.

Túi nhựa Giữ lại làm túi lót thùng rác. Nhớ luôn tận dụng túi đồ ăn.

 

* Liên hệ:

   – CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ HƯNG GIA KHÁNH  – HOMECLEAN.
   – Địa chỉ: TK 19/8 Nguyễn Cảnh Chân, Phường Cầu Kho, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh.
   – Điện thoại: (028) 38.37.3339     – Hotline: 0939.86.3339 (Mr Minh)
   – Website:    www.homeclean.com.vn               – www.homeclean.net.vn            – www.homeclean.vn
   – Email:       homeclean.vn@gmail.com